Bào chế vị thuốc BẠCH ĐỒNG NỮ (vậy trắng)

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2012

BẠCH ĐỒNG NỮ (vậy trắng)



Tên khoa học:Clerodendrum viscosum Vent. = Clerodendrum canescens Wall.; Họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae)
Bộ phận dùng: lá, rễ. Lá hơi tròn, đáy lá hình tim, rộng 10 - 15cm có lông cứng trên mặt lá, cuống lá dài. Hoa trắng hay trắng hồng mọc thành chùm tận cùng như hình mâm xôi.
- Dùng lá bánh tẻ, không sâu úa là tốt.
- Có loại mò Mò mâm xôi (Clerodendrumfragrans (Vent.) Willd.)
- Ngoài ra còn dùng cây vậy đỏ hay Xích đồng nam (Clerodendrumsquanmatum Vahl. cùng họ) có hoa đỏ, cùng một công dụng.
Thành phần hóa học: có muối calci, alcaloid và tinh dầu.
Tính vị: vị đắng, tính hàn
Công dụng:
Lá: trị khí hư bạch đới, trị mụn nhọt.
Rễ: trị vàng da
Liều dùng: Ngày dùng 15 -20g dược liệu khô.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam: thường dùng sắc. Lá hay rễ rửa sạch, thái nhỏ phơi khô. Còn có thể nấu cao đặc (1ml = 10g dược liệu) và từ cao làm viên 1g với tá dược ngày uống 6 viên chia làm 2 lần.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng, tránh ẩm nóng.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét